Tuesday, August 6, 2013

น้ำด่าง-กรดจากเครื่องทำน้ำด่าง pH Plant

คำเตือน ...น้ำด่าง น้ำกรด จากเครื่องทำน้ำด่าง Enagic Kangen Water จากญี่ปุ่นนั้น ก่อนนำไปรดต้นไม้ก็ดูก่อนนะครับ พืชหลายชนิดไม่ชอบน้ำด่าง ส่วนมากชอบเป็นกรดอ่อนๆ เตือนไว้ก่อนอย่าน้ำด่างที่เครื่องทำไว้ดื่ม ซึ่ง pH 8.5-9.5 ไปรดแทนน้ำปรกติ ถ้านำไปรดก็ใช้น้ำบิวตี้ pH 5.5-6.0 pH ที่เหลือออกมาจากการทำน้ำด่างคังเก้นที่เราใช้ดื่มน่าจะพอดี   ร่างกายคนเราก็เช่นกัน ต้องเลือกที่ดื่มน้ำ ที่ค่ากรดด่าง pH ที่เหมาะสม น้ำด่างที่เหมาะสำหรับดื่มที่สุดคือ 8.5-9.5 pH

สำหรับค่าความเป็นกรดด่าง pH ที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชบางชนิด
ตามหลักการวางแผนเพาะปลูกพืชเบื้องต้น งานชิ้นแรกๆ ที่ควรทำคือการเก็บข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทราบถึงข้อมูลเชิงลึกของปัจจัยการผลิตต่างๆ เช่นดิน น้ำ อุณหภูมิ ช่วงแสง กระแสลม สำหรับดินที่ปัจจัยการผลิตพื้นฐาน ในบ้านเราน่าจะประเมินได้ว่าร้อยละ 99 มักมองข้ามการตรวจวิเคราะห์ก่อนลงมือวางแผนการเพาะปลูก การวิเคราะห์ดินทำให้เราสามารถทราบถึงความได้เปรียบและข้อบกพร่องพร้อมแนวทางแก้ไข ก่อนจะมีการปรับปรุงบำรุงดินให้มีความเหมาะสมต่อการปลูกพืชชนิดหนึ่ง ค่าที่เป็นพื้นฐานที่ควรรู้เช่น pH โครงสร้างดิน ปริมาณธาตุอาหารต่างๆ ปริมาณอินทรียวัตถุในดินเป็นต้น

หน้านี้ผมไปเก็บ pH ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของผักและผลไม้บางชนิด เผื่อใครจะใช้อ้างอิงก็ตามสบายเลยครับ

พืช
ค่ากรดด่าง
พืช
ค่ากรดด่าง
กระเจี๊ยบ
6.0-6.5
ผักกาดหัว
6.0-7.0
กระเจี๊ยบเขียว
6.0-6.8
ผักสลัด
6.0-7.0
กล้วย
6.5-7.0
เผือก
5.5-6.5
กะหล่ำดอก
6.0-7.0
ฝ้าย
5.5-6.5
กะหล่ำปลี
6.5-7.0
พริก
5.5-7.0
กุยช่าย
6.0-7.0
พริกไทย
6.5-7.0
กาแฟ
4.5-5.4
ฟัก
6.0-7.5
ข้าว
4.5-5.4
ฟักทอง
5.5-7.5
ข้าวโพด
5.5-7.0
มะกอก
< 4.5
ข้าวฟ่าง
5.5-7.0
มะเขือ
5.5-6.5
ข้าวสาลี
4.5-5.4
มะเขือเทศ
6.0-6.8
ขนุน
5.5-7.5
มะดัน
< 4.5
คื่นช่าย
6.0-7.0
มะนาว
5.5-6.4
แคนตาลูป
6.0-6.5
มะม่วง
5.5-6.4
แครอท
4.5-5.4
มันเทศ
5.3-5.7
ชา
4.5-5.4
มันฝรั่ง
5.5-6.5
ชมพู่
6.5-7.0
มันสำปะหลัง
6.5-7.0
แตงกวา
5.5-7.0
ยางพารา
4.5-5.4
แตงโม
5.5-6.5
ยาสูบ
5.3-6.4
ถั่วฝักยาว
5.5-6.7
สตอเบอรี่
4.5-5.4
ถั่วแขก
5.5-7.0
ส้ม
4.5-5.4
ถั่วลิสง
5.5-6.4
ส้มโอ
5.5-7.0
ถั่วลันเตา
6.0-7.5
สับปะรด
4.5-5.5
ถั่วเหลือง
5.5-7.0
หญ้า
5.5-7.0
ทานตะวัน
6.5-7.0
หน่อไม้ฝรั่ง
6.0-8.0
ทุเรียน
5.5-6.5
หอมกินต้น
6.0-7.0
ปวยเล้ง
6.0-7.5
หอมหัวใหญ่
6.0-7.0
ปอ
6.5-7.0
หอมแดง
5.0-6.5
ปอเทือง
4.5-5.4
แห้ว
6.9-7.3


อ้อย
6.0-7.5

พืชด้านบนทำให้เราทราบว่าพืชแต่ละชนิดต้องการความเป็นกรดด่างในดินเพื่อการเจริญเติบโตต่างกันมาก พืชบางชนิดไม่เรื่องมาก สามารถเจริญเติบโตได้ในช่วง pH ที่กว้าง บางพืชก็จำเป็นต้องมี pH ในช่วงที่เฉพาะเจาะจง ถ้าดูตามข้อมูลด้านบน หากมีดินค่อนไปทางกรดนิดๆ ฟักทองเป็นพืช cash crop ที่น่าปลูกมาก หรือหากมีดินที่มีสภาพเป็นกลางหน่อไม้ฝรั่งก็น่าสนใจไม่น้อย

การปรับปรุงค่า pH ให้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืช หากดินเป็นกรดแล้วต้องการปรับ pH ขึ้นจะง่ายและมีต้นทุนถูกกว่าการปรับดินที่มี pH สูงให้ต่ำลงครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก.. น้าโหด blogGang

Kangenthai People Franchising
Tel : 081 514 5615 (ais)
      : 085 192 6549 (dtac)
FB : https://www.facebook.com/Kangenthai
Line : Kangenthai
Email : kangenthai@gmail.com
Webpage : http://kangenthai.com
                 : http://www.enagic.com

No comments:

Post a Comment