สำหรับค่าความเป็นกรดด่าง pH ที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชบางชนิด
ตามหลักการวางแผนเพาะปลูกพืชเบื้องต้น งานชิ้นแรกๆ ที่ควรทำคือการเก็บข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทราบถึงข้อมูลเชิงลึกของปัจจัยการผลิตต่างๆ เช่นดิน น้ำ อุณหภูมิ ช่วงแสง กระแสลม สำหรับดินที่ปัจจัยการผลิตพื้นฐาน ในบ้านเราน่าจะประเมินได้ว่าร้อยละ 99 มักมองข้ามการตรวจวิเคราะห์ก่อนลงมือวางแผนการเพาะปลูก การวิเคราะห์ดินทำให้เราสามารถทราบถึงความได้เปรียบและข้อบกพร่องพร้อมแนวทางแก้ไข ก่อนจะมีการปรับปรุงบำรุงดินให้มีความเหมาะสมต่อการปลูกพืชชนิดหนึ่ง ค่าที่เป็นพื้นฐานที่ควรรู้เช่น pH โครงสร้างดิน ปริมาณธาตุอาหารต่างๆ ปริมาณอินทรียวัตถุในดินเป็นต้น
หน้านี้ผมไปเก็บ pH ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของผักและผลไม้บางชนิด เผื่อใครจะใช้อ้างอิงก็ตามสบายเลยครับ
พืช
|
ค่ากรดด่าง
|
พืช
|
ค่ากรดด่าง
|
กระเจี๊ยบ
|
6.0-6.5
|
ผักกาดหัว
|
6.0-7.0
|
กระเจี๊ยบเขียว
|
6.0-6.8
|
ผักสลัด
|
6.0-7.0
|
กล้วย
|
6.5-7.0
|
เผือก
|
5.5-6.5
|
กะหล่ำดอก
|
6.0-7.0
|
ฝ้าย
|
5.5-6.5
|
กะหล่ำปลี
|
6.5-7.0
|
พริก
|
5.5-7.0
|
กุยช่าย
|
6.0-7.0
|
พริกไทย
|
6.5-7.0
|
กาแฟ
|
4.5-5.4
|
ฟัก
|
6.0-7.5
|
ข้าว
|
4.5-5.4
|
ฟักทอง
|
5.5-7.5
|
ข้าวโพด
|
5.5-7.0
|
มะกอก
|
< 4.5
|
ข้าวฟ่าง
|
5.5-7.0
|
มะเขือ
|
5.5-6.5
|
ข้าวสาลี
|
4.5-5.4
|
มะเขือเทศ
|
6.0-6.8
|
ขนุน
|
5.5-7.5
|
มะดัน
|
< 4.5
|
คื่นช่าย
|
6.0-7.0
|
มะนาว
|
5.5-6.4
|
แคนตาลูป
|
6.0-6.5
|
มะม่วง
|
5.5-6.4
|
แครอท
|
4.5-5.4
|
มันเทศ
|
5.3-5.7
|
ชา
|
4.5-5.4
|
มันฝรั่ง
|
5.5-6.5
|
ชมพู่
|
6.5-7.0
|
มันสำปะหลัง
|
6.5-7.0
|
แตงกวา
|
5.5-7.0
|
ยางพารา
|
4.5-5.4
|
แตงโม
|
5.5-6.5
|
ยาสูบ
|
5.3-6.4
|
ถั่วฝักยาว
|
5.5-6.7
|
สตอเบอรี่
|
4.5-5.4
|
ถั่วแขก
|
5.5-7.0
|
ส้ม
|
4.5-5.4
|
ถั่วลิสง
|
5.5-6.4
|
ส้มโอ
|
5.5-7.0
|
ถั่วลันเตา
|
6.0-7.5
|
สับปะรด
|
4.5-5.5
|
ถั่วเหลือง
|
5.5-7.0
|
หญ้า
|
5.5-7.0
|
ทานตะวัน
|
6.5-7.0
|
หน่อไม้ฝรั่ง
|
6.0-8.0
|
ทุเรียน
|
5.5-6.5
|
หอมกินต้น
|
6.0-7.0
|
ปวยเล้ง
|
6.0-7.5
|
หอมหัวใหญ่
|
6.0-7.0
|
ปอ
|
6.5-7.0
|
หอมแดง
|
5.0-6.5
|
ปอเทือง
|
4.5-5.4
|
แห้ว
|
6.9-7.3
|
อ้อย
|
6.0-7.5
|
พืชด้านบนทำให้เราทราบว่าพืชแต่ละชนิดต้องการความเป็นกรดด่างในดินเพื่อการเจริญเติบโตต่างกันมาก พืชบางชนิดไม่เรื่องมาก สามารถเจริญเติบโตได้ในช่วง pH ที่กว้าง บางพืชก็จำเป็นต้องมี pH ในช่วงที่เฉพาะเจาะจง ถ้าดูตามข้อมูลด้านบน หากมีดินค่อนไปทางกรดนิดๆ ฟักทองเป็นพืช cash crop ที่น่าปลูกมาก หรือหากมีดินที่มีสภาพเป็นกลางหน่อไม้ฝรั่งก็น่าสนใจไม่น้อย
การปรับปรุงค่า pH ให้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืช หากดินเป็นกรดแล้วต้องการปรับ pH ขึ้นจะง่ายและมีต้นทุนถูกกว่าการปรับดินที่มี pH สูงให้ต่ำลงครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก.. น้าโหด blogGang
Kangenthai People Franchising
Tel : 081 514 5615 (ais)
: 085 192 6549 (dtac)
FB : https://www.facebook.com/Kangenthai
Line : Kangenthai
Email : kangenthai@gmail.com
Webpage : http://kangenthai.com
: http://www.enagic.com
No comments:
Post a Comment